Backlink là gì? Anchor text và Internal Link là gì? – Giải thích thuật ngữ cho người mới

Với những bạn đã từng làm SEO chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ SEO. Nhưng khi càng hiểu sâu, tìm tòi các tài liệu nước ngoài sẽ càng có những thuật ngữ lạ mà chúng ta chưa hiểu hoặc không thể dịch nổi.

Hiểu được hiều lỗi khó khăn với nhiều bạn mới bước chân vào nghề, tôi xin chia sẻ một vài thuật ngữ chúng ta thường thấy xuất hiện liên quan tới Backlink và SEO.

  1. Backlink là gì?

Backlink là cụm từ thường xuất hiện trong SEO, tuy nhiên để hiểu đúng bản chất thì không phải bạn nào cũng biết. Vậy backlink là gì ? Là liên kết được trỏ về từ một website khác trả về cho website chính. Cụ thể hơn là việc đặt backlink liên kết trên một website khác, khi người dùng click vào đường link đó, link sẽ dẫn tới website chính của bạn.

Link ở đây là liên kết có thể nhấp được để các công cụ tìm kiếm có thể nhận ra chúng và trỏ về website chính. Link có thể ở dưới dạng kí tự như Anchor text, đường link, dạng hình ảnh hoặc dạng âm thanh.

Ví dụ:

Google.com -> Đây không phải backlink vì nó không gắn liên kết.

Google.com -> Backlink này dẫn liên kết về trang chủ google

  1. Anchor text là gì?

Bạn đã từng đọc các bạn viết trên một số diễn đàn, các trang website và thấy một vài chỗ trong văn bản có từ được in đậm, gạch chân hoặc biến thành màu xanh. Click vào từ đó nó dẫn ra đến với một bài viết hoặc một trang đích khác. Đây chính là Anchor text mà tôi đang nói đến.

Tính năng này hoạt động tốt khi bạn đang SEO từ khóa nhất định. Thay vì viết câu “ Nhấp vào đây “ hoặc “ Xem thêm” thì Anchor text phải được thay thế bằng các từ khóa đại diện. ( Các liên kết đều được trỏ về trang chủ cidrapbusiness)

Ví dụ: Khi lĩnh vực bạn đang bán về nội thất, và bạn muốn đẩy mạnh bán sofa phòng khách. Sau khi nghiên cứu và tìm tòi, bạn ra được bộ từ khóa bao gồm:

Sofa phòng khách đẹp.

sofa phòng khách giá rẻ.

bán sofa phòng khách ,….

Tất cả các từ khóa trên khi được gắn link, đều đại diện cho một Anchor text.

  1. Internal Link là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ sự liên kết từ trang này sang một trang khác trong cùng một Domain. Internal Link dịch sang tiếng việt được gọi là liên kết nội bộ.

Ví dụ: Website Lazada.vn bán rất nhiều sản phẩm/dịch vụ. Mỗi sản phẩm đều có một trang (page) riêng, khi bạn đọc bài viết của sản phẩm là máy say sinh tố chẳng hạn và click vào một sản phẩm khác – ví dụ máy sấy tóc, trình duyệt sẽ chuyển sang trang máy sấy tóc vẫn trong cùng Domain là lazada.vn. Thì link dẫn tới máy sấy tóc được gọi là internal link.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *